Reynolds สุดยอดล้อคาร์บอนที่เหนือกว่าทั้งคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความคุ้มค่า กว่า 10 ปีที่ชื่อ Reynolds เป็นที่รู้จักในนามของบริษัทผลิตล้อคาร์บอนที่โดดเด่นในด้านของดีไซน์ คุณภาพและประสิทธิภาพ ล้อของเรานั้นให้ฟีลลิ่งในการปั่นที่เหนือกว่า และด้วยความมุ่งมั่นที่จะก้าวสู่การเป็นผู้นำ Reynolds จึงได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของคุณภาพของล้อ กรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยที่สุด ตลอดจนบริการที่จะทำให้ลูกค้าทุกท่านประทับใจ

กระบวนการผลิตล้อ Reynolds นั้นนอกจากจะใช้วัสดุคาร์บอนที่ดีที่สุดรวมไปถึงเทคโนโลยี resin system ที่ทันสมัยที่สุดแล้ว Reynolds ยังมุ่งเน้นไปในเรื่องของกระบวนการที่เรียกว่า Laminate ซึ่งก็คือขั้นตอนของการเรียงแผ่นคาร์บอน ทั้งทิศทางการทำมุมและจำนวนชั้นของแผ่นคาร์บอนที่เหมาะสม ซึ่งแม้ว่ารูปแบบของการผสมผสานกันของการเรียงแผ่นคาร์บอนนั้นจะมีอยู่อย่างไม่จำกัด แต่มีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ได้ล้อที่มีคุณภาพสูงสุด สิ่งนั้นก็คือ"ประสบการณ์" วิศวะกรของ Reynolds ได้ทุ่มเทเวลานับพันชั่วโมงเพื่อคิดค้นพัฒนาและทดสอบหากรรมวิธีการผลิตที่สมบูรณ์แบบที่สุด ประสบการณ์ที่สั่งสมมาคือเคล็ดลับที่ทำให้ล้อ Reynolds นั้นเป็นล้อที่เหนือกว่า

ล้อ Reynolds 2012 ทุกรุ่นใช้เทคโนโลยีการเบรคแบบใหม่ที่เรียกว่า CTg (Cryo Glass Transition Point) ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Reynolds ที่ออกแบบให้ขอบล้อสามารถระบายความร้อนที่เกิดจากการเบรคได้มากกว่าขอบล้อคาร์บอนทั่วไปถึง 100 องศาฟาเรนไฮต์ ทำให้กำลังในการเบรคดีขึ้นและฟีลลิ่งของการเบรคเป็นไปอย่างเรียบเนียนไม่มีสะดุด

กลุ่มชุดล้อ Thirty-Two, Forty-Six, Sixty-Six และรุ่นใหม่ Eighty-One ผลิตด้วยวัสดุ High modulus carbon และเทคโนโลยี resin system รูปแบบใหม่ ทำให้ชุดล้อในกลุ่มนี้ถือได้ว่าเป็นชุดล้อที่มีความแข็งแรงและเบาที่สุดในท้องตลาดในปัจจุบัน ด้วยความสติฟและน้ำหนักที่เบาส่งผลให้อัตราเร่งเวลาที่กระชากออกตัวดีเยี่ยม และไม่ย้วยเวลายืนโยกขึ้นเขาเทคโนโลยี Swirl Lip Generator เช่นเดียวกับที่มีอยู่ในล้อรุ่น RZR 46 ทำให้ล้อเหล่านี้มีความแอโร่ไดนามิกส์และมีความมั่นคงในกระแสลมขวาง

Swirl Lip Generator มีลักษณะเป็นสันสูง 9 มม. อยู่ด้านในวงล้อใกล้ซี่ลวด ซึ่งช่วยดึงให้อากาศติดที่บริเวณรอบวงล้อมากขึ้น ส่งผลให้แรงฉุด(Drag) ลดลงยิ่งกว่านั้นยังช่วยลดแรงลมที่กระทำต่อขอบล้อด้านข้างทำให้สามารถคอนโทรลรถในสภาวะที่ลมปะทะด้านข้างได้ดีขึ้น

Back to Top